Công đoàn Cty Xây dựng số 1 Sông Hồng: Nơi khơi nguồn các phong trào thi đua

Công đoàn Cty Xây dựng số 1 Sông Hồng thuộc Công đoàn Tổng công ty CP Sông Hồng gồm 136 đoàn viên trên tổng số 460 CBCNVC-LĐ. Năm 2012, giá trị SXKD của Cty đạt 235,500 tỷ đồng bằng 106,3% kế hoạch năm Doanh thu 195,035 tỷ đồng bằng 112,1% kế hoạch năm Lợi nhuận 3,217 tỷ đồng bằng 106,6 % kế hoạch năm Thu nhập bình quân 4,1 triệu đ/người/tháng.

6Chủ tịch CĐ Tổng công ty CP Sông Hồng trao cờ thi đua của CĐXD Việt Nam
cho Công đoàn Công ty CP Xây dựng số 1 Sông Hồng

 Nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh

Thi công xây lắp là lĩnh vực hoạt động chính của đơn vị với giá trị sản lượng chiếm tỷ trọng trên 80% giá trị SXKD. Cty đã trúng thầu và tổ chức triển khai thi công nhiều công trình có giá trị và quy mô lớn như công trình nhà cao tầng, nhà biệt thự, hệ thống hạ tầng kỹ thuật. Bên cạnh đó, Cty được TCty và Bộ Xây dựng tin tưởng giao nhiệm vụ thi công một số công trình trọng điểm, góp phần quan trọng vào sự tăng trưởng và phát triển của Cty. Uy tín, thương hiệu của Cty ngày càng được khẳng định trên thương trường. Tiêu biểu là các công trình: Khối nhà biệt thự, khu đón tiếp, nhà hàng và hệ thống kỹ thuật ngoài nhà thuộc Trung tâm hội nghị Quốc gia, dự án đầu tư xây dựng phân hiệu Kiên Giang - Trường Đại học Nha Trang, một số hạng mục của Nhà máy Nhiệt điện Vũng Áng 1, nhà CT1A - khu tái định cư CT1 và CT5 thuộc Dự án PTGTĐT Hà Nội, cải tạo hệ thống kênh mương thoát nước lưu vực sông Tô Lịch, Lừ và Sét - Dự án thoát nước nhằm cải tạo môi trường Hà Nội; Xây dựng tuyến cống bao bọc sông Nhật Lệ, các trạm bơm nước thải thuộc Dự án Vệ sinh môi trường TP Đồng Hới - Quảng Bình.

Sản xuất công nghiệp và VLXD cũng là một trong những lĩnh vực truyền thống của Cty. Nhà máy gạch tuynel Cam Thượng được Cty đầu tư và đi vào hoạt động từ năm 2006 đang tiếp tục được phát huy hiệu quả, tạo công ăn việc làm cho nhiều lao động tại địa phương, trong quá trình hoạt động đã có nhiều sáng kiến được áp dụng vào sản xuất, môi trường được cải thiện rõ rệt, chất lượng sản phẩm tốt đem lại uy tín cho Cty. Sản phẩm của nhà máy gạch cung cấp một phần cho việc thi công xây lắp của đơn vị, một phần đáp ứng nhu cầu gạch chất lượng cao cho các công trình xây dựng tại địa phương. Dự kiến trong thời gian tới, Cty sẽ tiếp tục đầu tư cải tạo nâng cấp và lắp đặt dây chuyền sản xuất gạch hiện đại để nâng cao năng lực sản xuất, giảm thiểu ô nhiễm môi trường và tạo ra nhiều sản phẩm đa dạng hơn để phục vụ thị trường xây dựng tiềm năng tại địa phương và các tỉnh lân cận.

Bong-da

Chủ tịch CĐ Phùng Bá Sế động viên phong trào đội bóng đá của Công ty.

Về công tác đầu tư, trong quá trình thực hiện mục tiêu chiến lược tăng trưởng và phát triển một cách bền vững, Cty đã nghiên cứu, đa dạng hoá ngành nghề SXKD và đã mở rộng hoạt động sang lĩnh vực đầu tư vào các dự án nhà ở, BĐS. Cty hiện đã khảo sát, nghiên cứu và triển khai một số dự án như: Liên danh với một số đối tác để triển khai Dự án Nhà ở cho CBNV Nhà xuất bản chính trị Quốc gia - Sự thật, dự án quy hoạch và xây dựng nhà tái định cư tại Q.Hoàng Mai - Hà Nội và một số dự án khác đang được nghiên cứu, lựa chọn để đầu tư... nhằm tăng doanh thu và hiệu quả trong hoạt động SXKD, tạo thêm được nhiều việc làm, tăng thu nhập và đời sống cho CBCNV.

Bảo đảm đời sống cho CBCNV

Việc tuyên truyền phổ biến Chỉ thị, Nghị quyết, chế độ chính sách, pháp luật cũng được Công đoàn Cty thực hiện rất nghiêm túc. tuyển dụng vào làm việc tại Cty về Luật Lao động, Luật Công đoàn, thỏa ước lao động tập thể, nội quy lao động và các quy định, quy chế của Cty và những chế độ chính sách liên quan tới quyền và lợi ích chính đáng của người lao động.

Cty đã thành lập ban chỉ đạo thực hiện quy chế dân chủ tại cơ sở, duy trì tổ chức tốt Hội nghị người lao động hàng năm; Cty đã vận dụng đưa các nội dung của quy chế dân chủ vào các nội dung, điều khoản vào thỏa ước lao động và những nội dung cần công khai cho người lao động biết như: Các chế độ chính sách của Nhà nước liên quan đến người lao động; Nhiệm vụ và các chỉ tiêu kế hoạch SXKD hàng năm của Cty; Các nội quy, quy chế, quy định của Cty; Công khai việc trích nộp và sử dụng các quỹ trong Cty liên quan đến người lao động; Công khai tài chính hàng năm của Cty về các nội dung liên quan đến người lao động.

Cty thực hiện việc ký HĐLĐ với 100% số lao động được tuyển dụng vào làm việc theo quy định của Bộ luật lao động. Thực hiện đóng BHXH cho 100% lao động thuộc diện đóng BHXH bắt buộc.

Ban chấp hành công đoàn Cty đã nghiên cứu soạn thảo và lấy ý kiến người lao động tiến hành đàm phán, thương lượng với Tổng giám đốc Cty và ký thỏa ước lao động. Hàng năm, Cty tặng quà Tết cho CNVC-LĐ, thưởng tháng lương thứ 13; trợ cấp cho các gia đình có hoàn cảnh khó khăn, thăm hỏi các gia đình chính sách, hưu trí, các hoạt động khuyến học, tham quan, nghỉ mát hàng năm, các hoạt động thanh thiếu niên, hỗ trợ không thu tiền bữa ăn trưa cho CBCNV những đơn vị tổ chức được bếp ăn tập thể...

Công tác bảo hộ lao động cũng được Cty thường xuyên tổ chức tập huấn, huấn luyện ATVSLĐ cho công nhân được hợp đồng vào làm việc tại các đơn vị trong Cty; Tổ chức huấn luyện và cấp chứng chỉ cho người sử dụng lao động, cán bộ quản lý điều hành sản xuất, cán bộ làm công tác an toàn và các cán bộ công đoàn về công tác ATVSLĐ.

LA4

Người thợ Sông Hồng 1 luôn hoàn thành tiến độ trên các công trình trọng điểm quốc gia - tại Nhà máy Nhiệt điện Vũng Áng.

Các phong trào "Xanh - sạch -đẹp, bảo đảm ATVSLĐ", "Tuần lễ Quốc gia về ATVSLĐ - PCCN", chương trình quốc gia về BHLĐ, ATVSLĐ cũng được công đoàn Cty triển khai thực hiện tốt với nhiều hoạt động thường xuyên liên tục. Công đoàn phối hợp cùng chuyên môn tổ chức kiểm tra định kỳ, đột xuất, kết hợp chấm điểm thi đua tại các đơn vị trong Cty bằng nhiều hoạt động cụ thể như: Tổ chức tuần lễ quốc gia về ATVSLĐ - PCCN lần thứ 14 tại công trình ĐN1 & ĐN3 chung cư CT3 KĐTM Trung Văn, Từ Liêm, Hà Nội; phối hợp với Đoàn Thanh niên tổ chức dọn vệ sinh, tạo cảnh quan môi trường tại Xí nghiệp gạch tuynel Cam Thượng nhân dịp 2/9; tổ chức vệ sinh, chỉnh trang khuôn viên văn phòng làm việc tại trụ sở Cty vào sáng thứ 7 hàng tuần, tổ chức diễn tập PCCN cho CBCNV tại văn phòng cơ quan Cty... Các hoạt động của mạng lưới an toàn vệ sinh viên từ cấp Cty đến cơ sở được duy trì, thực hiện có hiệu quả.

Bám sát nghị quyết của Công đoàn cấp trên, các phong trào thi đua do công đoàn Xây dựng Việt Nam phát động và tình hình thực tế của đơn vị, công đoàn Cty đã triển khai và phát động các phong trào thi đua trong năm 2012. Mục tiêu của các đợt thi đua là nhằm tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy sản xuất, đẩy nhanh tiến độ thi công, chất lượng công trình, phấn đấu hoàn thành các chỉ tiêu kinh tế xã hội của đơn vị, giải quyết việc làm, cải thiện đời sống, thực hiện tốt các chế độ chính sách cho người lao động, xây dựng đội ngũ CNVC-LĐ và đơn vị ngày càng vững mạnh, đoàn kết. Cụ thể: Có trên 70% CBCNV-LĐ tham gia phong trào "Lao động giỏi, lao động sáng tạo"; Đợt thi đua ngắn ngày với nội dung "Đảm bảo tiến độ - an toàn - chất lượng" tại công trình CT3 - KĐTM Trung Văn; Đợt thi đua nước rút trên công trường xây dựng: Nhà điều hành Trung tâm Học viện chính trị quốc gia Hồ Chí Minh với nội dung "Quyết tâm hoàn thành, bàn giao công trình đúng tiến độ"; Đợt thi đua đẩy nhanh tiến độ với nội dung "Thi đua nước rút, phấn đấu hoàn thành công trình đúng tiến độ" tại công trình nhà CT1A - Dự án XD công trình khu tái định cư CT1A thuộc Dự án PTGTĐT Hà Nội.

1

Dự án chung cư cao cấp và văn phòng cho thuê CT3 Trung Văn, Từ Liêm, Hà Nội do Công ty thi công.

Các đơn vị trực thuộc trong Cty đã xây dựng nhiều đợt thi đua với mục tiêu cụ thể gắn với tình hình sản xuất của đơn vị và nội dung thi đua do Công đoàn Xây dựng Việt Nam phát động như: "Đảm bảo nâng cao chất lượng công trình và ATLĐ trong thi công xây lắp", phong trào "Xanh, sạch, đẹp, đảm bảo ATVSLĐ", phong trào "Phát huy sáng kiến, ứng dụng tiến bộ kỹ thuật", phong trào "Giỏi việc nước - đảm việc nhà", "Mẹ lao động giỏi - Con học ngoan" trong nữ CBCNVC.

Công đoàn Cty đã phối hợp và giúp đỡ Đoàn thanh niên tổ chức các phong trào thể thao văn hóa. Duy trì và tổ chức tốt các hoạt động thể dục thể thao tại các đơn vị trực thuộc, tổ chức giải thi đấu bóng đá, cầu lông nội bộ Cty và tổ chức thi đấu giao hữu các đơn vị trong TCty, tham gia các chương trình giao lưu văn nghệ do TCty tổ chức, cử cán bộ công đoàn tham gia Hội thi Cán bộ công đoàn giỏi cấp TCty, tổ chức tặng quà cho con em CBCNV nhân ngày Quốc tế thiếu nhi 1/6, Tết Trung thu, khen thưởng cho các cháu đạt danh hiệu học sinh giỏi năm học 2011 - 2012.

Ngoài ra, BCH công đoàn phối hợp Ban nữ công Cty đẩy mạnh triển khai tuyên truyền giáo dục trong nữ CNVC-LĐ về Luật Bình đẳng giới, Luật Phòng chống bạo lực gia đình, Chương trình dân số kế hoạch hóa gia đình, kế hoạch hành động vì sự tiến bộ của phụ nữ, phát động phong trào thi đua "Giỏi việc nước - đảm việc nhà" phong trào "Vượt khó học tập, lao động, năng động sáng tạo, xây dựng gia đình hạnh phúc"...

Cty đã thực hiện công tác nhân đạo từ thiện: Ủng hộ quỹ khuyến học, quỹ chất độc màu da cam, quỹ tấm lòng vàng, quỹ hỗ trợ người nghèo số tiền: 25,5 triệu đồng. Công đoàn Cty duy trì và thực hiện tốt việc thăm hỏi động viên kịp thời CNVC-LĐ trong Cty khi ốm đau hoặc gặp rủi ro, tai nạn lao động giúp họ nhanh chóng phục hồi sức khỏe, tạo thêm sự gắn bó mật thiết giữa người lao động với đơn vị. Phối hợp và tổ chức cho CBCNV trong Cty đi tham quan nghỉ mát với nguồn kinh phí được trích từ quỹ phúc lợi và nguồn hỗ trợ từ kinh phí công đoàn.

Phùng Bá Sế
Chủ tịch Công đoàn Cty Xây dựng số 1 Sông Hồng

© 2013 Song Hong No.1 Construction .,JSC. All Rights Reserved. Tuesday the 24th.