Đại hội Đại biểu Công đoàn TCT Sông Hồng lần thứ VII, nhiệm kỳ 2013 - 2018 thành công tốt đẹp

Trong 02 ngày 20-21/9/2012, tại Nhà khách Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam, TCT CP Sông Hồng đã tổ chức thành công Đại hội lần thứ VII nhiệm kỳ 2013- 2018. Tới dự có đ/c Nguyễn Văn Bình - AHLĐ, Ủy viên đoàn Chủ tịch TLĐLĐVN, Chủ tịch CĐXDVN cùng nhiều đại biểu của CĐXDVN, Tập đoàn CNXD Việt Nam, TCty CP Sông Hồng và 143 đại biểu đại diện cho hơn 7.000 đoàn viên công đoàn của hơn 41 đơn vị thành viên tại các tỉnh, thành trong cả nước đã về dự.

 

Đại hội vinh dự được đón các đồng chí Lãnh đạo Công đoàn Xây dựng Việt Nam, các đồng chí Lãnh đạo Tập đoàn Sông Đà, các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Đảng uỷ, Hội đồng Quản trị, Ban Tổng giám đốc TCT, các đồng chí nguyên là Chủ tịch Công đoàn TCT qua các thời kỳ, các đồng chí Trưởng các Phòng, Ban, Văn phòng Đại diện, các đồng chí Bí thư Đảng uỷ, Chủ tịch HĐQT, Tổng giám đốc, Giám đốc các đơn vị thành viên, Công ty cổ phần, Công ty liên kết với Tổng công ty CP Sông Hồng tại các Tỉnh, Thành trong cả nước cũng đã về dự và động viên Đại hội. Đại hội cũng vinh dự đón nhận sự quan tâm của các cơ quan Báo chí, Đài phát thanh & truyền hình Hà Nội, báo Xây dựng... đã đến dự và đưa tin Đại hội.

 

Trong nhiệm kỳ khóa VI vừa qua, mặc dù gặp nhiều khó khăn trong tình hình kinh tế khủng hoảng, thực hiện chuyển đổi mô hình theo cơ chế mới nhưng lãnh đạo Công đoàn TCty CP Sông Hồng vẫn đạt được những thành tích nổi bật, đảm bảo đời sống cũng như chất lượng lao động, giúp người lao động tích cực gắn bó với TCty. Phát huy truyền thống lao động vốn có cùng với việc chuyển trụ sở TCty từ Việt Trì về Hà Nội vào năm 2007, TCty CP Sông Hồng đã tạo nên bước ngoặt lớn đối với sự phát triển. Tháng 5/2010 đã tiến hành cổ phần hóa toàn TCty. Từ đó, TCty đã có những bước thay đổi mạnh trên các lĩnh vực, tập trung cao độ, tìm kiếm thị trường mở rộng đầu tư xây lắp, tiêu thụ sản phẩm. Một số sản phẩm VLXD được sản xuất tại các đơn vị trong TCty đều đạt tiêu chuẩn chất lượng cao đã xây dựng và giữ vững thương hiệu trên thị trường cả nước nhưgạch CMC, Nhôm, gạch tuynel...

 

Tuy nhiên, do ảnh hưởng của tình hình kinh thế giới suy thoái và nền kinh tế trong nước, giá cả thị trường trong nước có nhiều diễn biến phức tạp, chính sách tiền tệ thắt chặt, cắt giảm đầu tư công, tình trạng nợ đọng vốn xây dựng kéo dài... đã làm ảnh hưởng lớn đến hoạt động sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp, một bộ phận người lao động đã bị ảnh hưởng thiếu việc làm, thu thập giảm. Dự kiến đến hết tháng 12/2012, giá trị SX và KD của TCty đạt khoảng 4.200 tỷ đồng, doanh thu đạt 3.700 tỷ đồng. Trong giai đoạn khó khăn hiện nay, TCty và các đơn vị vẫn cố gắng tìm kiếm đủ việc làm cho người lao động. Thu nhập bình quân của lao động trong các đơn vị trực thuộc năm 2011 đạt 4,7 triệuđ/người/tháng; dự kiến năm 2012 đạt 4,9 triệuđ/người/tháng. Một số đơn vị rất quan tâm, đảm bảo đời sống, thu nhập của người lao động như Cơ quan TCty, Công ty CP XD số 1 Sông Hồng, Công ty CP CMC, Cty CP Nhôm Sông Hồng... Các cấp công đoàn chủ động phối hợp với cơ quan quản lý quan tâm chăm lo đời sống cho người lao động, đặc biệt là duy trì bữa ăn ca và tổ chức các bếp ăn tập thể tại công trường, đơn vị, đảm bảo chất lượng bữa ăn, giá cả hợp lý và đảm bảo vệ sinh, an toàn thực phẩm; phối hợp tổ chức cho người lao động tham quan, nghỉ mát, nghỉ dưỡng trong nước và cả nước ngoài.

 

Năm 2012, tổng số cán bộ CNVCLĐ toàn TCty có 7.165 người. Đội ngũ CNVCLĐ của TCty có nhiều biến động, chất lượng được nâng lên đáng kể bởi tuổi đời tương đối trẻ, trình độ học vấn khá hơn, khả năng thích ứng với cơ chế thị trường, tiếp cận với khoa học, công nghệ tiến tiến nhanh hơn.

 

Không chỉ tổ chức đảm bảo lao động sản xuất theo kế hoạch của TCty, Ban lãnh đạo Công đoàn trong nhiệm kỳ 2008-2013 còn tiếp tục đẩy mạnh các cuộc vận động như Tổ chức tốt hơn điều kiện sống và làm việc cho CNVC ngành Xây dựng... Tổ chức triển khai đồng bộ, có hiệu quả các hoạt động nhân đạo từ thiện theo chủ trương của Đảng, Nhà nước, Tổng LĐLĐ Việt Nam, Công đoàn Xây dựng Việt Nam. Hàng năm, mỗi lao động trong Công đoàn TCty đóng góp 2 ngày lương để ủng hộ các hoạt động từ thiện, nhân đạo. Trong 5 năm qua, Công đoàn TCty đã ủng hộ Quỹ "Vì người nghèo", Quỹ "Vì trẻ em Việt Nam", Quỹ "Nạn nhân chật độc màu da cam", Quỹ "Khuyến học", ủng hộ đồng bào bị thiên tai, bão lụt; ủng hộ nhân dân Cu Ba, Nhật Bản bị thiên tai với tổng số tiền 748 triệu đồng. Ngoài việc thăm hỏi trợ cấp của các đơn vị, vào dịp Lễ, Tết và các ngày lễ lớn trong năm, Công đoàn TCty đã thăm hỏi, trợ cấp, giúp đỡ 462 lượt CNVCLĐ trong TCty với số tiền là 145 triệu đồng. TCty còn nhận phụng dưỡng suốt đời 10 bà mẹ Việt Namanh hùng. Hiện còn 4 Bà Mẹ VNAH sống tại các tỉnh Phú Thọ, Vĩnh Phúc, Ninh Bình. Các đơn vị thường xuyên cử người thăm hỏi, chăm sóc các Mẹ khi ốm đau; đảm bảotrợ cấp hàng tháng mỗi Mẹ 200 - 300nghìn đồng/tháng.

 

Công tác tuyên truyền, giáo dục, xây dựng đội ngũ CNVC-LĐ TCty đáp ứng yêu cầu của tình hình mới. Công đoàn đã tổ chức được 114 buổi tuyên truyền, vận động CNVCLĐ thực hiện các Chỉ thị, Nghị quyết của Đảng. Tổ chức 7 Hội nghị triển khai học tập Nghị quyết 20/NQ-TW của BCH Trung ương khóa 10 về "Tiếp tục xây dựng giai cấp công nhân Việt Nam thời kỳ đẩy mạnh CNH-HĐH đất nước"... Bên cạnh đó, các hoạt động khác như thể thao, văn nghệ vẫn được Công đoàn TCty duy trì vào các dịp kỷ niệm những ngày lễ lớn của đất nước và của ngành... Đây thực sự là phong trào quần chúng đã góp phần nâng cao thể chất và tinh thần cho người lao động, tạo khí thế thi đua trong lao động sản xuất học tập và công tác.

 

Công tác phát triển Đảng trong CNVCLĐ luôn được các cấp công đoàn quan tâm. Đã giới thiệu được nhiều đoàn viên công đoàn, CNVCLĐ ưu tú cho Đảng xem xét, kết nạp. Từ năm 2008 đến nay có 428 đoàn viên được đứng trong hàng ngũ của Đảng. Trong 5 năm qua, toàn TCty đó tổ chức được 75 đợt thi đua, điển hình là phong trào thi đua trên các công trình trọng điểm như: Nhà thi đấu TDTT Đà Nẵng, Nhà máy Nhiệt điện Vũng Áng I ... Phong trào thi đua "Luyện tay nghề thi thợ giỏi" kết hợp với các đợt thi nâng bậc hàng năm và các đợt thi đua hoàn thành tiến độ nước rút của các công trình trọng điểm. Nhờ đó nâng bậc thợ bình quân của TCty từ 3,57 năm 2008, nâng lên 3,85 năm 2011. Phong trào "Phát huy sáng kiến, ứng dụng tiến bộ kỹ thuật " trong CNVC-LĐ đã được khơi dậy thông qua các đợt phát động phong trào thi đua ở các cơ sở. Kết quả đã có 30 sáng kiến làm lợi cho làm lợi cho các đơn vị trong TCty từ 5 - 7 tỷ đồng như Cty CP Nhôm Sông Hồng, Cty CP CMC, Cty CP xây dưng số 1 Sông Hồng, Cty CP VLXD và xây lắp số 5. Các phong trào Phụ nữ giúp nhau làm kinh tế gia đình, phong trào "Vượt khó, học tập, lao động sáng tạo - Xây dựng hạnh phúc gia đình"... được đông đảo chị em phụ nữ tham gia.

 

Những thuận lợi và khó khăn trong giai đoạn hội nhập - phát triển đặt ra cho Công đoàn TCty CP Sông Hồng những yêu cầu mới, đòi hỏi tổ chức công đoàn phải tiếp tục kế thừa những thành quả, kinh nghiệm và truyền thống những năm qua, đảm bảo sự ổn định của tổ chức và lực lượng, tiếp tục và kiên trì đổi mới, từng bước phát triển mạnh. Do vậy, Công đoàn tiếp tục thực hiện những nhiệm vụ được giao, đảm bảo lao động sản xuất ổn định và chăm lo tốt đời sống cho người lao động.

 

Phát biểu tại Đại hội, Chủ tịch CĐXDVN Nguyễn Văn Bình đã biểu dương và ghi nhận các kết quả đạt được trong hoạt động của Công đoàn Tổng công ty CP Sông Hồng, đồng chí mong muốn với những phương hướng xác định rõ mục tiêu của nhiệm kỳ VII, BCH CĐ TCty CP Sông Hồng sẽ tiếp tục hoàn thành những chương trình mục tiêu hoạt động của mình. Thông qua hoạt động của CĐ TCty sẽ góp phần hoàn thành nhiệm vụ chung của toàn ngành Xây dựng.

 

Phát biểu chỉ đạo Đại hội, đồng chí Nguyễn Quang Mẫn – Tv HĐTV Tập đoàn CNXD Việt Nam, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐQT TCT CP Sông Hồng đã đánh giá cao các hoạt động, phong trào của Công đoàn, góp phần định hướng lý tưởng, đoàn kết tập hợp lực lượng đoàn viên Công đoàn, tích cực tham gia và xung kích đi đầu trong hoạt động sản xuất kinh doanh của Tổng công ty. Đặc biệt nhấn mạnh vai trò của tổ chức Công đoàn, đồng chí mong muốn tổ chức Công đoàn tiếp tục khẳng định bản lĩnh, trách nhiệm với quyền lợi của người lao động trong sự nghiệp xây dựng và phát triển Tổng công ty CP Sông Hồng trong tình hình mới.

 

"Đổi mới, dân chủ, đoàn kết và hội nhập", Đại hội đã tiến hành bầu Ban chấp hành Công đoàn Tổng công ty CP Sông Hồng khóa VII nhiệm kỳ 2013-2018 gồm 21 đồng chí và bầu đại biểu đi dự Đại hội Công đoàn Xây dựng Việt Nam lần thứ XII theo đúng nguyên tắc, thể lệ của Điều lệ Công đoàn Việt Nam.

 

Ghi nhận, tôn vinh những kết quả, thành tích xuất sắc của các tập thể, cá nhân, Đại hội đã long trọng công bố các quyết định khen thưởng của Tổng liên đoàn lao động Việt Nam và Công đoàn Xây dựng Việt Nam cho các tập thể và cá nhân tiêu biểu xuất sắc của Tổng công ty CP Sông Hồng. Đại hội cũng đã dành thời gian chia tay các đồng chí trong Ban chấp hành Công đoàn Tổng công ty khóa VI thôi không tham gia Ban chấp hành Công đoàn Tổng công ty khóa VII bằng những tình cảm trân trọng nhất với những đóng góp, cống hiến của các đồng chí trong sự nghiệp xây dựng và phát triển tổ chức Công đoàn.

 

Sau 02 ngày làm việc khẩn trương, sôi nổi và đạt hiệu quả cao, Đại hội Đại biểu Công đoàn Tổng công ty CP Sông Hồng khóa VII nhiệm kỳ 2013-2018 đã diễn ra thành công tốt đẹp. Để thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội, Công đoàn Tổng công ty phát động toàn thể cán bộ đoàn viên Công đoàn tiếp tục phát huy trí, lực và niềm tự hào của những cán bộ, người thợ Sông Hồng, không ngừng vươn lên, tích cực học tập và rèn luyện, phát huy sức mạnh đoàn kết CNVC-LĐ để xây dựng tổ chức vững mạnh, góp phần xây dựng Tổng công ty CP Sông Hồng phát triển bền vững trong sự nghiệp CNH - HĐH đất nước.

 

Hình ảnh đại hội

2

2

3

Đoàn Chủ tịch điều hành Đại hội

 

4

Chủ tịch Công đoàn Xây dựng Việt Nam Nguyễn Văn Bình phát biểu chỉ đạo Đại hội

 

5

6

Phó Chủ tịch Công đoàn Xây dựng Việt Nam Phạm Quang Thịnh phát biểu tại Đại hội

 

7

8

Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐQT TCT CP Sông Hồng Nguyễn Quang Mẫn phát biểu tại Đại hội

 

9

10

Đ/c Nguyễn Văn Hiến - UV BTV Đảng ủy, UV HĐQT, Phó Tổng giám đốc TCT CP Sông Hồng thông qua Chương trình, Nội quy, Quy chế làm việc Đại hội

 

11

Bầu cử tại Đại hội

 

12

13

BCH Công đoàn TCT CP Sông Hồng khóa VII ra mắt trước toàn thể Đại hội

 

14

15

Chia tay các đồng chí trong BCH Công đoàn khóa VI

 

16

Trao tặng cờ thi đua xuất sắc

 

17

Trao tặng các danh hiệu thi đua cá nhân xuất sắc trong hoạt động Công đoàn

 

Theo Songhong Corp.

© 2013 Song Hong No.1 Construction .,JSC. All Rights Reserved. Tuesday the 24th.